avata-xu-ly-rac-thai-y-te
avata-xu-ly-rac-thai-y-te

Rác thải y tế là một trong những chất thải được đánh giá là có thể tác động tiêu cực đến môi trường nếu không xử lý đúng cách. Song song với việc phát triển hạ tầng cơ sở y tế thì Việt Nam cũng đang xây dựng cho mình quy trình xử lý rác thải y tế đúng cách. Vừa đảm bảo không gây ảnh hưởng đến môi trường vừa vệ sinh tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Rác thải y tế là gì?

Chúng bao gồm những phế phẩm, những đồ dùng sử dụng trong quá trình khám, chữa bệnh hay nghiên cứu y học. Nó có thể là chất thải rắn và cả chất thải dạng lỏng tuỳ theo mức độ nặng nhẹ nhưng nhìn chung vẫn gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh nếu không có phương án xử lý nghiêm ngặt. Có những trường hợp đã bị bệnh liên quan đến những chất thải y tế này nên Nhà nước lẫn cơ quan y tế luôn quan tâm, giám sát chặt chẽ quy trình này.

quy-trinh-xu-ly-rac-thai-y-te
Để xử lý tốt những chất thải y tế cần có quá trình phân loại theo từng nhóm và phương pháp thích hợp cho từng nhóm

Trong đó sẽ bao gồm cả những chất thải có chứa virus truyền nhiễm gây hại đến sức khỏe những người tiếp xúc gần. Dung dịch tẩy rửa, mô tế bào, vết thương hay nước tiểu của bệnh nhân. Đến cả những dụng cụ chuyên khoa như ống nghiệm, dao, kéo, găng tay, khẩu trang,… chúng đều được xem là rác thải y tế. Một số chất còn chứa phóng xạ rất nguy hiểm nếu không được xử lý đúng cách.

Quy trình xử lý rác thải

Đầu tiên, các chất thải y tế sẽ được gom vào những thùng rác để tập kết vào một khu vực nhất định. Có hai cách để xử lý những chất này đó là xử lý tại chỗ và vận chuyển đến nơi khác để xử lý. Nhưng thường cách đầu tiên tốn nhiều chi phí, trang bị những thiết bị công nghệ cao và dễ ảnh hưởng đến các khu vực xung quanh, nên thường Việt Nam sẽ áp dụng cách hai nhiều hơn.

Bảo đảm việc vệ sinh cũng như sức khỏe của người phụ trách công việc này thì họ cũng phải trang bị cho mình đồ bảo hộ chuyên dụng. Có như vậy mới tránh tiếp xúc trực tiếp với những chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe. Khi đã thu gom hết chất thải tại những địa điểm y tế chúng sẽ được phân loại và xử lý.

xu-ly-chat-thai-y-te-bang-nhung-cach-nao
Những người làm công việc xử lý cũng cần có kinh nghiệm, chuyên môn riêng để có thể hoàn thành công việc mà vẫn đảm bảo giữ được sức khỏe tốt

Các phương pháp xử lý chất thải y tế đầu tiên có thể kể đến là đốt. Cách thức này trước đây được sử dụng rất nhiều nhưng phải đảm bảo khu vực đốt tránh xa địa phận sinh sống của người dân. Với phương pháp này lại có thể tác động đến không khí xung quanh nên biện pháp dùng lò vi sóng phần nào đã thay thế.

Nó cùng gần giống với đốt cháy nhưng an toàn môi trường hơn rất nhiều. Phương pháp thứ ba là dùng biện pháp hoá chất. Chúng phải là hoá chất tự nhiên không gây tác động xấu với môi trường cũng như nơi xử lý cần tránh xa nguồn nước. Còn có áp dụng phương pháp sinh học nhưng do về chi phí cao nên chúng không thật sự hiệu quả.


✅ Tham khảo thông tin khác: < Xem Thêm >

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here