avata-vuon-lan-de-choi-kieng
avata-vuon-lan-de-choi-kieng

Bạn có thấy rằng rất dễ dàng để bắt gặp những bông hoa lan trong một ngôi nhà nào đó; đây là giống cây cảnh khá phổ biến ở Việt Nam. Chúng có rất nhiều loài đa dạng khác nhau. Hãy cùng điểm qua một vài giống lan mà chúng ta thường thấy qua bài viết dưới đây nhé.

Xung quanh chúng ta có rất nhiều giống cây cảnh với những vẻ đẹp khác nhau, nhưng với những người chơi cây cảnh, dù mới hay lâu năm thì chắc hẳn không thể bỏ qua các giống lan xinh đẹp được; chúng được người châu Á liệt vào danh sách hàng Vương giả chi hoa. Có khoảng trên 140 loài hoa lan và  hơn 1000 giống cây . Hoa lan có mặt ở hầu hết các vùng miền, mỗi bông hoa mang trong mình ý nghĩa và vẻ đẹp khác nhau.

cac-giong-lan-ma-chung-ta-thuong-thay
Hoa lan – giống cây cảnh phổ biến trong các hộ gia đình

Hoa lan (hay còn gọi là hoa Phông lan) là loài hoa đến từ Brazil, những phải đến năm 1818, chúng mới bắt đầu được biết đến và phổ biến trên thế giới qua một nhà nghiên cứu thực vật người Anh. Lúc đó, ông đã bị thu hút bởi vẻ đẹp say đắm của bông hoa lan. Dưới đây là đặc điểm của một vài giống lan mà chúng ta thường thấy.

Hoa lan hoàng phi hạc

Hoàng phi hạc mọc nhiều ở Thái Lan, Lào và Việt Nam; chúng sinh trưởng và phát triển ở cao độ từ 200 tới 1200m; đây là một giống lan cỡ lớn. Thân có chiều dài khoảng 30 đến 60 cm, to căng và mập, gốc nhỏ, ở giữa lại phình to và nhỏ dần từ phía ngọn. Lá mềm và nhọn, thường rụng vào mùa thu. Hoa khá to, đường kích khoảng 6cm, mọc 2 chiếc một. Cánh hoa màu trắng, có thể hồng nhẹ. Hoa nở vào mùa xuân, khoảng tháng 2 đến tháng 3; có mùi thơm nhẹ nhàng.

giong-hoa-lan-hoang-phi-hac
Hoa lan hoàng phi hạc vàng chóe

Hoa lan hoàng phi hạc khá dễ chăm sóc. Chúng là loài cây ưa sáng, không phù hợp sinh trưởng ở nơi có độ ẩm cao. Có thể trồng trong chậu, giá gỗ, tuy nhiên phải đảm bảo cho cây được thoái nước nhanh, tránh trường hợp bị úng.

Lan trầm tím

Đây là một trong những loài lan quý hiếm. Giống như tên gọi của nó, hoa có màu tím hơi hồng, mùi thơm nhẹ nhàng và khá dễ chịu; những ai đã từng chiêm ngưỡng loài hoa này thì chắc hẳn không thể quên được hương thơm dịu độc đáo đó. Chúng là sản phẩm lai giữa giống cây Phi điệp và Song Hồng bởi nhà khoa học Veitch. Vì vậy, nó dễ dàng có được vẻ đẹp lai của cả hai loài này.

giong-hoa-lan-tram-tim
Hoa lan trầm tím lãng mạn

Hoa lan trầm tím có chiều dài thân không phải quá cao nhưng lại vô cùng chắc và khỏe mạnh. Chúng rất dễ dàng thích nghi với điều kiện sống xung quanh. Vậy nên chăm sóc giống cây này không phải là quá phức tạp.

Lan long tu

Lan long tu hay còn gọi là hoa hoàng thảo lan tu , đây là giống lan rừng được các nhà chơi hoa cực kỳ yêu thích. Hoa lan long tu nổi bật với những chùm hoa xinh đẹp và thơm ngào ngạt. Thật khó để cưỡng lại vẻ đẹp thuần khiết đó. Chúng thường được thấy ở những ngọn núi cao. Điều đặc biệt với giống cây này là hoa của chúng thường  mọc từ những thân già lớn. Mỗi đốt sẽ mọc ra một bông hoa màu trắng xen lẫn là ba sọc vàng. Mỗi cây có từ 4 cành với gần 20 bông hoa nở.

giong-hoa-lan-long-tu
Hoa lan long tu xum xuê

Cũng giống như các loài lan khác, Lan long tu không ưa ẩm ướt, phải thường xuyên cung cấp ánh sáng đầy đủ cho chúng vào mùa mưa; tuy nhiên, không được để ánh nắng quá gắt tiếp xúc với cây. Loài hoa này cũng khá dễ trồng và chăm sóc.

Trên đây là một vài giống hoa lan đang khá phổ biến hiện nay. Hãy nhanh tay sở hữu một chậu hoa lan để làm cho khu vườn gia đình trở nên xinh đẹp và màu sắc hơn nhé.


♦ Đọc các bài viết về lĩnh vực khác: Đến bài viết

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here