avata-covid19-an-huong-den-bat-dong-san
avata-covid19-an-huong-den-bat-dong-san

Dịch Covid-19 hoành hành mang đến nhiều tác động xấu ảnh hưởng đến không chỉ con người mà cả toàn nền kinh tế, xã hội của một Quốc gia. Riêng thị trường bất động sản tại TP Hồ Chí Minh cũng chịu nhiều tác động tiêu cực khiến cho thị trường chung giảm sức mua cũng như những dự án chuẩn bị “vén màn”.

Thị trường bất động sản suy giảm trong mùa dịch

Theo thống kê mức độ quan tâm đến thị trường bất động sản thấp nhất trong 3 năm trở lại đây. Tỷ lệ đăng ký mới của chủ đầu tư và môi giới đều suy giảm. Lượng dự án tạm dừng hoạt động và giải thể tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Đứng trước việc cân đối nguồn vốn chi trả cho các hoạt động kinh doanh, mua bán. Đồng thời là lãi suất ngân hàng trong mùa dịch khiến cho những nhà đầu tư chưa thể hoạt động mạnh để rót nguồn vốn. Tâm lý chung là “nằm vùng” chờ thời cơ và nắm bắt diễn biến tình hình đã khiến cho thị trường bất động sản “đứng yên”.

gia-bat-dong-tphcm-trong-mua-dich-covid19
Bất động sản HCM đứng trước thách thức lớn trong bối cảnh chung của dịch Covid-19

Dẫn đầu trong đà suy giảm phải kể đến phân khúc văn phòng cho thuê, căn hộ, văn phòng và đất nền khi giảm đến 65%. Các hoạt động mua bán bị gián đoạn do các đợt cách ly kéo dài dẫn đến nhiều doanh nghiệp không thể cầm cự được trước áp lực kinh tế quá lớn. Nhiều mặt bằng, hàng quán, công ty phải dùng hoạt động hoặc phải chịu cảnh phá sản. Tình trạng trả mặt bằng, treo bảng cho thuê nhưng vẫn không có người thuê chính là tình hình chung hiện tại.

Các văn phòng cho thuê cũng phải chịu cảnh “móc meo” dừng hoạt động khi doanh nghiệp thuê không có mà chỉ có trả trước thời hạn khi không cầm cự nổi. Còn nhìn chung bất động sản TP HCM ở những phân khúc khác cũng không suy giảm quá đáng kể. Có thể kể đến những nhà kho, xưởng cho thuê vẫn trong tình trạng hoạt động tốt. Bên cạnh đó là những dự án khu vực ngoài trung tâm vẫn đang được thi công và chỉ chờ ngày ra mắt thị trường.

Tín hiệu lạc quan của thị trường bất động sản TP HCM

Đứng trước những thách thức từ đại dịch Covid-19 nhưng thị trường kinh doanh bất động sản vẫn là một điểm sáng. Nhiều nhà đầu tư xem đây như là một cơ hội tốt để “bắt đáy” mua vào những dự án triển vọng, có khả năng phát triển cao trong tương lai. Việt Nam là nước được nhìn nhận là có phương án phòng dịch tốt, nhận được nhiều lời tán dương. Trước đó Việt Nam cũng là đất nước nhận được nhiều sự chú ý từ các nguồn đầu tư nước ngoài.

trien-vong-cua-bat-dong-san-tphcm-sau-dich
Bên cạnh thách thức là những triển vọng phát triển ở nhiều phân khúc sau quá trình hồi phục lại nền kinh tế

Nếu có Vaccine phòng bệnh và tình hình dịch bệnh được kiểm soát thì nguồn dịch chuyển của nguồn vốn nước ngoài FDI vào nước ta là rất cao. Đặc biệt là mảng các bất động sản công nghiệp, bên cạnh đó thì mô hình cho thuê văn phòng vẫn rất cao từ tỷ lệ doanh nghiệp mới và start up mọc lên ở nước ta. Các hoạt động kinh doanh, mua bán trở lại bình thường sẽ hồi phục lại dòng chảy bất động sản trước đây. Và các nhà đầu tư cũng sẽ bắt đầu trở lại thị trường khi đã nhận được những tín hiệu quay đầu có khả năng bứt phá cao trong tương lai.


⛔ Tìm hiểu thêm một số thông tin khác: < Bấm vào đây >

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here