avata-cac-giong-cho-quoc-khuyen-Viet-Nam
avata-cac-giong-cho-quoc-khuyen-Viet-Nam

Việt Nam tự hào có 4 giống chó được gọi là ” tứ đại quốc khuyển” bao gồm các giống sau: chó lài, chó Bắc Hà, chó Phú Quốc và cuối cùng là chó H’Mông cộc đuôi.

Chó lài (Dingo Đông Dương)

Chó lài là một trong những giống chó cực kỳ nổi tiếng tại Việt Nam. Chúng được tìm thấy nhiều ở vùng Thanh Hóa. Cho đến nay, các người yêu thích chó hay các nhà nghiên cứu vẫn không tìm ra nguồn gốc cụ thể của nó. Theo người Mông, giống chó này lai giữa chó cỏ Việt Nam và chó sói. Chó lài gắn liền với cuộc sống người Tây Bắc và vùng Tây Nguyên nước ta.

cho-Lai-Dingo-Dong-Duong
Giống chó Lài cực kỳ nổi tiếng tại Việt Nam

Chúng có thân hình cao, đôi chân tuy ngắn nhưng khá chắc khỏe giúp có thể chạy rất nhanh và khéo léo. Ngoài ra chúng có những đôi chân ” bít tất” vì có các vệt lông trắng, chỏm đuôi trắng. Tay vểnh lên, đầu to hơn so với kích thước thân hình. Giống này rất khôn, trí nhớ tốn và khả năng nhớ đường siêu đỉnh; là trợ thủ vô cùng đặc lực của người dân.

Chó Gấu Bắc Hà

Chó gấu Bắc Hà được biết đến là giống chó “xinh đẹp” hiếm có của Việt Nam, với bộ lông xồm cực đẹp. Chúng sống ở vùng Bắc Hà tỉnh Lào Cai. Có rất nhiều thông tin về nguồn gốc của chúng. Một số cho rằng chúng có nguồn gốc từ dãy núi Hymalaya do có đặc điểm giống giống chó Chow Chow của vùng Tây Tạng Trung Quốc. Ngoài ra, có nhiều nghiên cứu chỉ ra giống chó này xuất hiện từ thời Hậu Lê…

cho-gau-Bac-Ha
Giống chó gấu Bắc Hà xinh đẹp

Chó gấu Bắc Hà có bộ lông dày và xồm, kích thước trung bình; chúng có đa dạng màu lông bao gồm trắng, đen, nâu… Đặc biệt nhiều con còn có màu lông hung đỏ cực khan hiếm. Chúng có bộ bờm dày giống như sư tử. Giống chó này cực kỳ thông minh và nhanh nhẹn. Chúng vô cùng trung thành với chủ, cảnh giác với người lạ. Vì vậy, nó cực kỳ thích hợp để huấn luyện thành chó nghiệp vụ.

Chó Phú Quốc

Cái tên tiếp theo trong danh sách giống chó quốc khuyển của Việt Nam chính là chó Phú Quốc. Có nhiều tài liệu cho thấy, giống chó này có nguồn gốc từ Pháp, có thể là do khi người Pháp xâm chiếm nơi đây đã mang giống chó này đến đây. Về sau được lai tạo và trở thành chó Việt Nam. Tuy nhiên đó chỉ là một vài giả thiết. Ngày 14-12-2008, hiệp hội chó Quốc Tế đã công nhận giống loài này là của Việt Nam.

cho-Phu-Quoc
Giống chó Phú Quốc nổi trội với tốc độ và linh hoạt

Nhắc đến chó Phú Quốc, người ta thường biết đến với những con chó cực thông minh, hiền lành với sức khỏe dẻo dai, gan góc. Chúng có những đường xoáy đặc trưng ở sống lưng, mà khi săn mồi nó sẽ dựng lên. Ngoài ra, chúng còn bơi lội rất giỏi bởi bàn chân có màng ở chân giống như con vịt. Bởi những bản tính trên, chúng được huấn luyện để trở thành quân khuyển vào thời nhà Nguyễn.

Chó H’Mông cộc đuôi

Giống chó quốc khuyển cuối cùng chính là chó H’Mông cộc đuôi. Đây là giống chó đã xuất hiện từ xa xưa của Việt Nam. Người dân Tây Bắc cổ xưa đã nuôi chúng để phục vụ cho việc săn bắt. Ngày nay, nó vẫn được nuôi nhiều ở vùng đồng bằng sông Hồng và Hà Nội.

Cho-HMong-coc-duoi
Chó H’Mông cộc đuôi là giống chó cổ xưa của Việt Nam

Trong các giống chó săn tại Việt Nam thì đây được coi là loài tinh nhuệ nhất. Chúng có thân hình rắn chắn, bộ lông ngắn, màu sắc chủ yếu là đen, hung nâu và trắng,, không bị vết lem màu khác. Như cái tên gọi, giống chó này không có đuôi hoặc đuôi rất ngắn. Đây là giống chó có thể lực tốt, thích nghi được với nhiều điều kiện khác nhau. Chúng tuyệt đối trung thành với chủ và vô cùng cảnh giác với người lạ.

Trên đây là tổng hợp các thông tin cơ bản về bốn giống chó thuần chủng được gọi là quốc khuyển của Việt Nam. Hy vọng bài viết này sẽ giúp người đọc có thêm nhiều kiến thức bổ ích.


♦ Đọc các bài viết về lĩnh vực khác: Đến bài viết

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here