avata-trong-cay-xanh-bao-ve-moi-truong
avata-trong-cay-xanh-bao-ve-moi-truong

Đã từ lâu trồng cây xanh được áp dụng để giảm bớt ô nhiễm không khí ở các vùng có nhiều khí thải, đặc biệt là ở các thành phố đông dân cư. Phương pháp này mang lại nhiều lợi ích to lớn, tạo môi trường xanh sạch đẹp.

Hiện nay, tỉ lệ dân cư sống tại thành phố ngày càng tăng cao. Người dân ở vùng quê có xu hướng lên thành thị để làm ăn kiếm sống, điều này càng làm dân cư nơi đây trở nên đông đúc hơn. Dân cư đông dẫn đến nơi ở chật chội, lượng rác thải tăng cao, đất trống ngày một giảm làm tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường.

thanh-pho-o-nhiem-vi-khoi-xe
Tình trạng ô nhiễm không khí đáng báo động ở các vùng đông dân cư

Vì vậy, đòi hỏi các chính quyền phải có các phương pháp xử lý kịp thời, sao cho đảm bảo vừa phát triển kinh tế, vừa duy trì được một môi trường sống trong lành cho người dân. Một trong các phương pháp đó chính là trồng cây xanh. Dưới đây là một vài lợi ích tiêu biểu mà việc trồng cây mang lại.

Trồng cây xanh mang lại một bầu không khí trong lành

Ở các thành phố đông dân cư như Hà Nội, tp Hồ Chí Minh; lượng xe cộ lưu thông khá nhiều dẫn đến khí thải thải ra hằng ngày rất lớn. Tại các thành phố này đều đang ở tình trạng đáng báo động về ô nhiễm không khí. Điều này vừa gây ra tác động xấu tới sức khỏe, vừa làm mất mỹ quan của cả thành phố.

trong-cay-xanh-bao-ve-moi-truong
Trồng nhiều cây xanh giúp mang lại bầu không khí trong lành hơn

Không có một loại máy nào có thể thanh lọc không khí cho cả một thành thị được, mà chỉ có những chiếc “cây xanh” mới làm được điều này. Trồng cây xanh nhiều giúp hấp thụ CO2 giảm ô nhiễm môi trường; đồng thời thải ra khí oxi – là nguồn sống không thể thiếu đối với con người. Ngoài ra đối với từng loại cây thì chúng còn có thể hấp thụ các loại chất độc hại riêng. Vì vậy, họ thường trồng cây xanh xung quanh các nhà máy xí nghiệp

Trồng cây xanh bảo vệ sức khỏe con người

Ở các khu vực trồng nhiều cây xanh, lượng khí độc giảm đáng kể, chúng giúp làm giảm ô nhiễm tiếng ồn; tránh được một số căn bệnh về tim, phổi, hô hấp… Bên cạnh đó, cây xanh góp phần điều hòa khí hậu, giảm nhiệt độ môi trường. Ngoài ra, cây xanh còn có tác dụng ngăn chặn tia cực tím; bởi chúng tạo bóng râm giúp che bớt ánh nắng mặt trời.

trong-cay-xanh-la-bao-ve-suc-khoe-con-nguoi
Trồng cây xanh là bảo vệ sức khỏe của chúng ta

Hiện nay, tình trạng chặt phá rừng làm nương rẫy, chiếm diện tích đất đang xảy ra ngày càng nhiều, con người chỉ lo phần lợi ích trước mắt, điều này gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Việc chặt cây gây ra xói mòn, sạt lở, mất cân bằng hệ sinh thái ở vùng núi; ô nhiễm không khí ở vùng thành thị.

Trồng cây xanh mang lại rất nhiều lợi ích hữu hiệu cho con người, chúng góp phần làm thế giới trở nên xanh và sạch hơn. Hiện nay, có rất nhiều chiến dịch trồng cây gây rừng, trồng cây xen kẽ trong các khu đô thị đang được người dân hưởng ứng nhiệt tình. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin hữu ích.


⚡ Đọc thêm bài viết bổ ích khác: < Xem Ngay >

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here