avata-mua-axit-tan-pha-moi-truong-nghiem-trong
avata-mua-axit-tan-pha-moi-truong-nghiem-trong

Môi trường xung quanh chúng ta đang dần trở nên ô nhiễm và độc hại, gây nguy hiểm tới sức khỏe con người và thiên nhiên. Một trong các minh chứng điển hình đó chính là mưa axit.

Xã hội đang phát triển với tốc độ nhanh chóng mặt, có rất nhiều công ty, xí nghiệp được thành lập, nhằm mục đích sản xuất nhiều mặt hàng khác nhau. Dân số tăng nhanh, đời sống nâng cao đòi hỏi một lượng hàng hóa cung cấp lớn. Tuy nhiên, kèm theo sự phát triển vững mạnh đó là những mối nguy về ô nhiễm môi trường. Một trong số đó chính là mưa axit.

anh-huong-cua-mua-axit-den-tp-chung-ta-dang-song
Một trong những ví dụ điển hình của ô nhiễm môi trường là mưa axit

Mưa axit là hiện tượng trong nước mưa chứa các chất có tính axit như axit sunfuric, axit nitric…, nước có độ pH là 5.6. Nó tồn tại ở hai trạng thái, đó là lắng đọng ướt (axit chứa trong nước mưa) và lắng đọng khô (axit chứa trong bụi bặm, tuyết, sương mù..). Xuất hiện lần đầu vào năm 1853, tuy nhiên đến những năm 1872 thì thuật ngữ ” mưa axit” mới xuất hiện. Đây là một ví dụ điển hình cho ô nhiễm không khí. Dưới đây là nguyên nhân và tác hại do mưa axit gây ra.

Nguyên nhân gây ra mưa axit

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra mưa axit bao gồm cả do con người và thiên nhiên. Mưa axit có thể do phun trào núi lửa, khói từ đám cháy.. Nhưng gây ra sự độc hại nhất là do con người. Trong quá trình phát triển, con người sử dụng các nhiên liệu làm chất đốt như than đá, dầu mỏ. Những nhiên liệu này khi cháy sẽ sinh ra các khí SO2, NO2

nguyen-nhan-gay-ra-o-nhiem-gay-ra-mua-axit
Quá trình đốt cháy nguyên liệu thải ra các khí độc hại

Các khí này bay lên không trung, lưu lại trong đám mây; do tính chất dễ hòa tan trong nước; chúng sẽ tạo thành axit sunfuric và axit nitric khi trời mưa. Đây là những axit mạnh, dễ dàng hòa tan các oxit chì bụi kim loại có trong không khí; làm cho nước mưa độc hại hơn; gây ảnh hưởng xấu không chỉ với con người mà còn tác động tiêu cực tới thiên nhiên.

Tác hại của mưa axit

Đối với tự nhiên, mưa axit gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Mưa axit dễ làm hư hỏng cây cối, làm cho lá cây bị cháy; khả năng quang hợp kém hơn. Chúng khi ngấm vào đất sẽ làm đất bị chua do độ pH giảm, gây ra thiệt hại cho rau màu, cây cối. Ngoài ra, đối với ao hồ sông suối khi gặp mưa axit, thủy hải sản dễ bị suy yếu. Nhiều công trình cảnh quan được làm từ đá vôi bị mưa axit ăn mòn, phá hủy. Mưa axit cũng gây hư hỏng nặng đối với vật dụng được làm từ kim loại.

mua-axit-tan-pha-moi-truong-nang-ne
Mưa axit làm cho cây cối héo khô

Bên cạnh đó, con người cũng bị ảnh hưởng không hề ít do mưa axit. Con người dễ mắc các bệnh về hô hấp như ho, hen suyễn hay các bệnh đau mặt, đau đầu, chóng mặt. Ngoài ra, khi con người ăn phải các loại rau củ có chứa các kim loại nặng do mưa axit gây nên, làm cho sức khỏe giảm sút, sức đề kháng yếu kém đi.

Bạn thấy đó, mưa axit chính là một ví dụ điển hình cho việc ô nhiễm môi trường nói chung và ô nhiễm không khí nói riêng. Hãy tích cực sử dụng các nguồn năng lượng tự nhiên như ánh nắng mặt trời, năng lượng gió để hạn chế chất đốt nhé.


⛔ Tìm hiểu thêm một số thông tin khác: < Bấm vào đây >

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here