avata-nan-lam-tac-tan-pha-moi-truong

Đã từ lâu, lâm tặc là vấn nạn đáng lo ngại mà nhà nước luôn quan tâm hàng đầu trong công cuộc bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sống tự nhiên của động vật.

Lâm tặc là những con người chuyên chặt phá rừng bừa bãi, trái phép với nhiều mục đích khác nhau nhưng đa phần là để trục lợi về mặt kinh tế. Chúng thường nhắm vào những cây lâu năm và có giá trị cao. Những hành động của chúng đáng được lên án, gây ra các ảnh hưởng tiêu cực tới rừng và đất nước.

nan-lam-tac-tan-pha-moi-truong
Lâm tặc – những kẻ chuyên phá hoại rừng đáng được lên án

Rừng có vai trò vô cùng quan trọng đối với con người và động vật. Là một phần không thể thiếu được trong đời sống. Hiện nay, nhà nước cũng ban hành các điều lệnh để bảo vệ rừng, nhưng tình trạng phá hủy rừng vẫn thường xuyên diễn ra, lâm tặc ngày càng tinh vi hơn trong việc né tránh cán bộ kiểm lâm. Dưới đây là một vài lợi ích của rừng và những biện pháp bảo vệ rừng hiện nay.

Rừng là môi trường sống tự nhiên của động vật

Rừng là tài nguyên quý giá mà thiên nhiên ban tặng, bao gồm cây cối, các loại cây từ phổ biến đến quý hiếm; nơi đây còn là địa bàn sinh sống của muôn ngàn loài động vật. Chúng sinh ra và lớn lên, dựa vào rừng để phát triển, tồn tại và kiếm sống. Vì vậy, rừng có vai trò rất quan trọng, được ví như một ngôi nhà xanh đối với động vật nơi đây.

rung-la-moi-truong-song-tu-nhien-cua-dong-vat
Rừng là môi trường sống của nhiều loại động vật

Nhiều loại động vật có nguy cơ tuyệt chủng bởi mất đi môi trường sống, mà đối tượng gây ra điều đó chính là con người. Điều này không chỉ làm ảnh hưởng tới động vật mà còn gây tác động xấu tới hệ sinh thái. Chặt phá rừng gây nên mất cân bằng hệ sinh thái, hiệu ứng nhà kính, biến đổi khí hậu, làm cho trái đất nóng lên.

Biện pháp khắc phục nạn lâm tặc

Tuyên truyền và vận động toàn dân tham gia bảo vệ rừng

Bảo vệ rừng không chỉ là trách nhiệm của các cán bộ kiểm lâm, chính quyền ủy ban xã nơi đó; mà đó còn là nghĩa vụ của người dân tại đây. Họ có trách nhiệm ngăn chặn lâm tặc, báo ngay cho cơ quan chức năng khi phát hiện hành động chặt phá rừng trái phép. Ngoài ra, cần tích cực trồng cây gây rừng, nhằm phủ xanh đồi trọc, tái tạo lại những nơi đã bị trộm cắp.

Xử phạt nghiêm các đối tượng chặt phá, phá hủy rừng trái phép

Khi phát hiện có đối tượng xâm lấn, chặt phá rừng, phải khẩn trương bắt giữ và xử phạt nghiêm minh, giao cho cán bộ kiểm lâm để kịp thời xử lý. Yêu cầu giao nộp toàn bộ số lâm sản đã thu hoạch được. Nghiêm cấm những hành vi bao che, che dấu để mặc cho những đối tượng này phá hủy rừng.

xu-phat-nghiem-minh-lam-tac-bao-ve-rung
Xử phạt nghiêm minh lâm tặc bảo vệ rừng

Bảo vệ rừng không phải chỉ là nhiệm vụ trước mắt, mà đó là hành động lâu dài, bền bỉ; cần được sự đồng lòng giữa cán bộ và người dân. Bảo vệ rừng là bảo vệ môi trường sống của động vật, bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta. Con người không thể phát triển nếu mất đi hệ sinh thái rừng được.


⛔ Bạn có thể tham khảo thêm thông tin khác <tại đây>

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here