avata-Ha-Noi-da-rat-no-luc-lam-sach-song-ngoi
avata-Ha-Noi-da-rat-no-luc-lam-sach-song-ngoi

Hà Nội đang trên đà phát triển mạnh, kèm theo đó là những mối nguy về môi trường. Hiện nay, Thủ Đô đang nỗ lực tích cực để làm sạch sông ngòi trước sự ô nhiễm đáng báo động.

Trải qua nhiều giai đoạn phát triển, Hà Nội đã hình thành nên các hệ thống sông ngòi dày đặc, với số lượng sông đứng đầu cả nước, len lỏi trong các khu dân cư. Tuy nhiên hiện nay, với tốc độ đô thị hóa, hiện đại hóa diễn ra một cách nhanh chóng; đã làm cho ao hồ sông suối nơi đây bị ô nhiễm trầm trọng. Đây là vấn đề lớn cần phải tìm ra phương pháp giải quyết một cách nhanh chóng nhất.

song-ngoi-Ha-Noi-o-nhiem-nang-ne
Tình trạng ô nhiễm sông ngòi Hà Nội đang ở mức báo động

Nguyên nhân chủ yếu là do nước thải sinh hoạt từ các khu dân cư ven sông và nước thải sản xuất từ các khu công nghiệp chưa qua xử lý. Theo ghi nhận, ở con sông Tô Lịch có rất nhiều ống xả nước thải của các hộ dân gần đó. Điều này không những làm mất mỹ quan của đô thị mà còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân xung quanh. Vì vậy, Hà Nội đã triển khai nhiều phương hướng khắc phục.

Xây dựng các hệ thống xử lý nước thải

Hiện nay, Hà Nội đang thực hiện các công việc như nạo vét rác thải, cải tạo lại các vùng bị ô nhiễm; bao gồm bê tông hóa, cống hóa. Sau khi khắc phục tạm thời, Hà Nội sẽ tiến hành xây dựng các đường ống gom nước thải về điểm tập trung để xử lý trước khi xả ra ao hồ sông suối. Các hoạt động này phải tiến hành song song và liên tục.

song-Lo-Tich-duoc-cai-thien-nho-he-thong-xu-nuoc
Sông Tô Lịch được cải thiện nhờ hệ thống xử lý nước thải

Nhiều nhà máy xử lý nước thải đã và đang được xây dựng. Nhằm mục đích giúp nước thải ra sông ngòi được đảm bảo đúng tiêu chuẩn môi trường. Việc tích cực cải tạo lại chất lượng sông ngòi đến nay đã tạo nên những hiệu quả nhất định, các hồ đã được làm sạch, góp phần giúp môi trường trở nên sạch đẹp hơn.

Tuyên truyền người dân tham gia bảo vệ nguồn nước

Hơn hết, ý thức người dân trong việc bảo vệ nguồn nước sông ngòi là rất quan trọng. Vì vậy, thành phố cũng tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân nói không với rác thải, xả đúng nơi quy định. Liên tục kiểm tra, xử lý nghiêm khắc các trường hợp có hành vi phá hoại môi trường nhằm giảm tối đa lượng rác thải xả ra sông ngòi.Nghiêm khắc lên án và xử phạt các công ty xí nghiệp cố tình vi phạm, xả nước thải chưa qua xử lý vào nguồn nước.

nguoi-dan-nen-y-thuc-bao-ve-song-ngoi
Người dân nên ý thức bảo vệ sông ngòi

Đến nay, nhờ tích cực vận động người dân, nhiều gia đình đã có ý thức hơn, tình trạng vứt rác ra sông ngòi đã giảm đáng kể. Các đoàn thanh niên, cư dân trong thành phố thường xuyên tổ chức các hoạt động thu gom, phân loại rác vùng ven sông.

Để gây dựng lại một đô thị xanh sạch đẹp không phải chỉ cần thực hiện trong một thời gian, một đoạn đường là có thể thành công, mà đó là cả một quá trình cố gắng lâu dài và bền bỉ cần sự chung sức của cả tập thể, thành phố. Hy vọng với những điều trên, sông ngòi Hà Nội sẽ sớm được cải thiện.


⛔ Tìm hiểu thêm một số thông tin khác: < Bấm vào đây >

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here