avata-cac-benh-vat-ma-tre-em-hay-gap
avata-cac-benh-vat-ma-tre-em-hay-gap

Trẻ em và người lớn tuổi là nhóm người dễ mắc bệnh, bệnh thường xuyên nhất. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ hầu như đều gặp phải các tình trạng bệnh giống nhau khiến ba mẹ phải lo lắng. Xuất phát từ nhiều nguyên nhân, ba mẹ có thể tham khảo qua những nguyên nhân sau để có phương pháp phòng bệnh cho con phù hợp.

Vì sao trẻ em hay bệnh vặt

Đây là câu hỏi của rất nhiều bật phụ huynh khi chứng kiến con mình liên tục mắc phải những bệnh lý ở trẻ dù đã áp dụng nhiều phương pháp chăm nóm. Điều đầu tiên là do hệ miễn dịch của trẻ hiện đang rất yếu không mạnh mẽ được như người trưởng thành. Điều này dẫn đến bé dễ bị tác động bởi những vi khuẩn, virus gây bệnh. Đối với những trẻ không bú sữa mẹ thì càng dễ mắc bệnh vặt hơn do không được nhận thụ động nguồn kháng thể từ người mẹ.

cach-phat-hien-nhung-can-benh-vat-gap-o-tre
Có nhiều nguyên nhân khiến cho các bé nhỏ thường bệnh vặt, điều này không thể nào tránh khỏi

Song song đó hệ tiêu hoá của trẻ cũng vô cùng non nớt chưa thể hấp thụ cũng như chuyển hoá tốt các chất được cung cấp vào cơ thể. Dễ dẫn đến tình trạng biếng ăn, bệnh về đường tiêu hoá. Ba mẹ cũng nên xem lại môi trường sống xung quanh con có sạch sẽ, thoải mái hay không. Nếu có quá nhiều khói bụi hay ẩm mốc rất dễ dẫn đến các bệnh về đường hô hấp.

vi-sao-tre-nho-thuong-benh-vat
Bé được nguồn sữa mẹ sẽ có hệ đề kháng, miễn dịch tốt hơn so với trẻ uống sữa bình

Phương pháp chăm sóc từ các bậc phụ huynh cũng cần được đưa vào những nguyên nhân bệnh ở trẻ nhỏ. Ba mẹ luôn nghĩ cách chăm con của mình là đúng nhưng đôi khi nó lại gián tiếp làm ảnh hưởng đến con. Những ba mẹ chưa có kinh nghiệm là trường hợp dễ mắc phải nhất. Hay đôi khi vô tình áp dụng sai cách chăm sóc làm cho bệnh tình càng nặng thêm.

Những bệnh thường gặp ở trẻ

Các bệnh lý thường gặp ở trẻ nhỏ có thể kể đến là tay chân miệng gây ra các hạt mụt ở khoang miệng, tay chân của bé với các triệu chứng nôn, tiêu chảy, ảnh hưởng đến quá trình ăn uống.

Bệnh về đường hô hấp thường thấy là viêm họng, ho do ảnh hưởng từ môi trường xung quanh. Khi nhiệt độ thấp trong một thời gian dài làm ảnh hưởng chức năng của khoang mũi gây ra các bệnh liên quan đến tai, mũi, họng hay dịch đờm làm khó thở ở trẻ. Nên phát hiện sớm và đưa đến bác sĩ kịp thời nếu nặng có thể gây co giật, bít tắt đường thở và tử vong ở trẻ.

nhung-benh-vat-thuong-gap-o-tre-nho
Mỗi lứa tuổi lại có các căn bệnh khác nhau nên ba mẹ cần trang bị sẵn những kiến thức

Ở những bé lớn hơn thì lại gặp phải tình trạng có giun trong hệ tiêu hoá. Nguyên nhân từ nguồn thực phẩm bẩn, không hợp vệ sinh mà bé ăn hàng ngày. Bị giun dễ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, biếng ăn, chậm lớn còi cọc hơn những bạn cùng trang lứa.

Trên đây chỉ là một vài bệnh thường gặp nhất ở trẻ nhỏ. Nuôi con là cả một quá trình bao gồm sự bền bỉ, kinh nghiệm lẫn kiên nhẫn để giúp con phát triển tốt. Và dù kỹ lưỡng thế nào cũng không tránh khỏi bệnh của bé, nhưng đó cũng là một dấu hiệu tốt thể hiện chức năng của bé đang hoạt động để biểu hiện lại phản ứng với mọi thứ xung quanh.


✅ Tìm hiểu về thông tin khác: Xem Thêm

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here