avata-mac-ca
avata-mac-ca

Hạt mắc ca đang là một trong các món ăn vặt yêu thích của nhiều người, bởi giá trị dinh dưỡng tuyệt vời cũng như độ ngon béo ngậy của nó. Vậy, bạn có từng tò mò cây mắc ca phân bố và sinh trưởng như thế nào để cho ra những hương vị ngon lành như thế. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Hạt mắc ca (hay còn gọi là macadamia) có nguồn gốc từ nước Úc. Người dân nơi đây đã trồng nó từ rất lâu về trước. Về sau, đến tận năm 1828, chúng mới được biết tới nhiều hơn bởi một nhà thám hiểm người Anh. Loại hạt này được trồng khá phổ biến ở Hawaii nên chúng còn được gọi là hạt Hawaii. Ngoài ra, một vài nơi cũng trồng loại hạt này như Brazil, Nam Phi… Ở Việt Nam, cây được trồng ở các vùng núi Tây Bắc và Tây Nguyên. Tuy nhiên, do điều kiện đất đai và khí hậu, chất lượng hạt mắc ca của Việt Nam vẫn chưa được chuẩn như các nước châu Âu.

mac-ca-la-loai-qua-co-gia-tri-kinh-te-cao
Hạt mắc ca được mệnh danh là nữ hoàng quả khô

Cây mắc ca là cây thân gỗ, cao từ 15m trở lên, chúng gồm hai loại có giá trị kinh tế là mắc ca vỏ trơn và mắc ca vỏ vỏ sần; còn có giống cây lai giữa hai loại này. Vì vậy, để có thể trồng mắc ca với năng suất cao nhất, trước hết cần hiểu rõ đặc điểm sinh trưởng của chúng.

Sự phát triển của cây Mắc Ca

Cây mắc ca thường ra chồi và cành khá nhiều, mỗi năm ra khoảng 3 đến 4 đợt. Thông thường, thời gian để sinh trưởng 1 cành hoàn chỉnh dài tối đa 1m là 40 ngày. Trong giai đoạn này, người trồng cần chú ý cắt tỉa cây hợp lý để thu về năng suất hiệu quả và ổn định trong những năm tiếp theo.

Sự phát triển của hoa Mắc Ca

Mắc ca trổ bông vào cuối tháng 12 đầu tháng 1 và kết thúc vào khoảng từ tháng 3 và tháng 4 âm lịch khi thời tiết còn se lạnh; tuy lương hoa nở khá nhiều, khoảng từ 100 đến 300 bông, tuy nhiên khả năng đậu quả là rất ít. Với tỷ lệ nở hoa từ 6 đến 13%, còn quả chỉ 0,1% đến 0,3%. Nguyên nhân do hoa nở nhiều, dẫn đến khi đậu trái non dễ bị rụng. Nếu không may gặp thời tiết nắng nóng, thì hoa sẽ rụng hết, gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng tới năng suất của cây.

cay-mac-ca-la-dang-duoc-trong-rong-rai
Tỷ lệ đậu trái của mắc ca khá thấp

Mắc ca sẽ cho lứa quả đầu tiên sau khoảng 3 đến 4 năm trồng; hạt sẽ được thu hoạch vào khoảng tháng 8. Sau khi cây đậu trái, người trồng cần thường xuyên để ý cung cấp kịp thời và đầy đủ dưỡng chất để đảm bảo chất lượng hạt sau khi thu hái.

Cây mắc ca phát triển tối ưu nhất khi thời tiết se lạnh, mát mẻ, không nắng gắt; khô và ẩm xen kẽ. Lượng mưa vừa phải, tránh ngập úng vào mùa mưa lũ, vì vậy mắc ca được trồng trong khoảng chiều cao từ 300m đến 1200m so với mực nước biển. Đặc biệt, mắc ca dễ dàng thích nghi với nhiều loại đất khác nhau như đất đỏ bazan, đất thịt, đất sét…

Mắc ca là loài cây có giá trị dinh dưỡng tuyệt vời, chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất cũng như các chất béo lành mạnh cho cơ thể. Chính vì thế, nhu cầu sử dụng hạt mắc ca ngày càng được tăng cao, đem lại nhiều nguồn lợi kinh tế cho người dân trồng loại cây này.


✅ Hãy tìm hiểu thêm về thông tin khác: bấm vào đây

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here