avata-thuc-vat-song-duoi-nuoc
avata-thuc-vat-song-duoi-nuoc

Nước là môi trường sống của nhiều loài sinh vật, một trong số đó là các giống thực vật xinh đẹp và lạ mắt. Vậy bạn đã biết hết những loài sinh vật đó chưa, hãy cùng tìm hiểu tập tính của một số loài thực vật dưới nước qua bài viết sau đây nhé.

Thực vật sống dưới nước (thuộc thực vật thủy sinh) là một thế giới đa dạng, phong phú, có vai trò vô cùng quan trọng trong hệ sinh thái. Chúng có thể được trồng trong chậu nước, bể cá. Ngoài mang lại các lợi ích như dọn sạch nguồn nước, giảm tốc độ dòng, cung cấp oxi cho sinh vật khác trong nước.. chúng còn đem lại giá trị về thẩm mỹ, làm đẹp cho ao, hồ, bể cá hay là bình nước để bàn.

thuy-sinh-la-loai-thuc-vat-song-duoi-nuoc
Thế giới thực vật dưới nước phong phú và đa dạng

Dưới đây là đặc điểm của một vài loài thực vật sống dưới nước mà chúng ta thường thấy:

Cây rong đuôi chồn

Rong đuôi chồn (có tên khoa học là Lagaroiphon major) khá được nhiều người biết tới trong giới thực vật thủy sinh bởi tính phổ biến của nó. Đặc biệt, loài rong này không bám rễ mà nổi ngay bề mặt đáy nước. Lá xanh và nhỏ, hình thành từng cụm giống như đuôi chồn hay đuôi chó. Hoa nhỏ, hoa đực và hoa cái cùng nằm trên một cây.

thuy-sinh-rong-duoi-chon
Cây rong đuôi chồn

Chúng là loài cây khá dễ trồng và phát triển nhanh. Phải thường xuyên cắt tỉa để cây không chiếm diện tích của bể. Không cần phải quá chú trọng về chế độ dinh dưỡng, chỉ cần thả tự do trong nước mà không cần cắm là cây đã phát triển được rồi. Nước trồng cây phải có độ cứng trung bình hoặc cứng. Người ta thường trồng chúng trong các chậu cá cảnh, vừa đẹp mắt lại vừa tốt cho cá và môi trường nước xung quanh.

Cây cỏ thìa

Cỏ thìa có tên khoa học là Dwarf Sagittaria, có nguồn gốc từ các vùng châu mỹ và châu á; chúng được trồng nhiều trong các hồ thủy sinh.  Nó phát triển tốt trong điều kiện đủ ánh sáng và nhiều chất dinh dưỡng. Nếu trong nước có thêm CO, lá cỏ thìa sẽ xanh căn và bung xòe trông rất đẹp mắt. Đối với các hồ thủy sinh bị dư chất dinh dưỡng thì đây là một lựa chọn tuyệt vời bởi khả năng hấp thụ dinh dưỡng rất tốt của cỏ thìa.

thuy-sinh-cay-co-thia
Cây cỏ thìa

Cây cỏ thìa là giống loài khá dễ trồng và chăm sóc. Bạn có thể cấy cây dưới đáy bể nước cách khoảng 2 đến 4 cm. Cây lan rất nhanh, chiều dài trung bình từ 5 tới 15cm, vì vậy nó có thể trồng ở bể nhỏ hoặc lớn đều phù hợp.

Thủy cúc

Cây thủy cúc (hay còn gọi là Hygrophila difformis) được tìm thấy nhiều ở các vùng đầm lầy ở miền nam châu á, có hình dạng mọc thẳng khi ở dưới nước, hoặc dạng leo khi trên mặt nước. Thủy cúc khá giống với rau tần ô ở Việt Nam khi sống trong nước. Lá có màu xanh chuối, là loài thực vật ưa sáng và cần nhiều chất dinh dưỡng.

thuy-sinh-thuy-cuc
Cây thủy cúc

Thủy cúc rất dễ chăm sóc. Bạn chỉ việc cắm hoặc thả nhánh vào mặt nước là nó sẽ tự lớn lên. Tuy nhiên, do có thân hình khá lớn nên loài cây này không thích hợp trồng các nơi nhỏ. Cần chú ý cắt tỉa thường xuyên bởi cây phát triển khá nhanh chóng. Nếu bổ sung thêm nhiều COthì lá sẽ thêm xanh và bung xòe nhìn khá đẹp.

Trên đây là đặc điểm của một vài loài thực vật phổ biến sống ở dưới nước, và còn rất nhiều giống loài khác nhau mà chúng ta chưa khám phá hết nữa. Mỗi loài thực vật đều có vai trò riêng của nó, có thể đối với môi trường hay đối với các sinh vật khác xung quanh nó. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích.


✅ Tìm hiểu về thông tin khác: Xem Thêm

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here