avata-phuong-pham-trong-rau-sach
avata-phuong-pham-trong-rau-sach

Đà Lạt nổi tiếng với nhiều phương pháp trồng rau sạch đem lại hiệu quả cao về cả chất lượng lẫn giá trị kinh tế. Hãy cùng tìm hiểu về những phương pháp này qua bài viết dưới đây nhé.

Đà Lạt là một thành phố tỉnh lỵ của tỉnh Lâm Đồng, thuộc Tây Nguyên, Việt Nam. Từ xa xưa, nhắc đến Đà Lạt, người ta nghĩ ngay đến một nơi có khí hậu lý tưởng, mát mẻ và ôn hòa. Thời tiết thích hợp  cùng với đất đai màu mỡ, Đà Lạt là một nơi lý tưởng để trồng các cây nhiệt đới, canh tác rau, một số loại rau như cải bắp, cải thảo, xà lách…

vuon-rau-sach-o-Da-Lat
Vườn rau sạch tại Đà Lạt

Để đạt được hiệu quả cao nhất, ngoài yếu tố tự nhiên thì yếu tố con người cũng rất quan trọng; có rất nhiều phương pháp trồng rau có áp dụng khoa học công nghệ được con người sáng tạo ra, nhằm sản xuất ra những cây rau an toàn và sạch sẽ nhất.

Phương pháp trồng rau thủy canh

Phương pháp này dù mới xuất hiện gần đây nhưng cũng đã nhanh chóng thu hút được nhiều hộ gia đình sử dụng và xà lách là loại cây khá phù hợp cho mô hình này; bởi thời gian sinh trưởng ngắn ngày. Giúp hạn chế tối đa việc cây trồng tiếp xúc với kim loại nặng trong đất, ngăn ngừa sâu bệnh kịp thời, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

phuong-phap-thuy-canh-trong-rau-sach
Phương pháp thủy canh trồng rau sạch

Cây con ở đây được gieo trồng trong một hũ nhựa nhỏ, khi cây non bắt đầu có lá xuất hiện sẽ được bỏ vào giàn bằng thanh nhựa,  được thiết kế đặc biệt để lấy nước chảy từ bên trong, cách mặt đất tầm 70cm. Hệ thống này sử dụng công nghệ tưới nhỏ giọt tự động của châu Âu, giúp tiết kiệm được lượng nước tưới tiêu. Cây được phát triển trong nhà kính với nhiệt độ phù hợp. Hệ thống được thiết kế thoáng mát giúp cây trồng có điều kiện sinh trưởng ổn áp nhất.

Phương pháp trồng rau khí canh

Với phương pháp này, phần rễ của cây rau sẽ không cắm trực tiếp vào đất hay nước, mà được chứa trong các túi xơ dừa. Sau đó, từng cây rau sẽ đặt trên giàn đã đục lỗ sẵn, bộ rễ treo lơ lửng bên trong giàn khí canh được bao kín bởi màng phủ. Trong giàn chứa ống dẫn có hệ thống tưới mini. Không phải loại rau nào cũng hợp với thủy canh nhưng lại có thể trồng được khí canh. Không cần tốt diện tích đất, lại tốn ít nước, mà nhanh cho thu hoạch. Đây là phương pháp được các hộ gia đình sử dụng.

phuong-phap-khi-canh-trong-rau-sach
Phương pháp khí canh trồng rau sạch

Khí canh là phương pháp sử dụng không khí có chứa các thể bụi dinh dưỡng để trồng rau. Các bụi thể đó cung cấp dinh dưỡng cho cây sinh trưởng và phát triển. So với nhiều phương pháp khác, khí canh giúp tiết kiệm lên đến 95% phân bón, giảm tối đa lượng nước sử dụng; không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Ngoài ra mỗi năm còn có thể tăng mùa vụ giúp tăng năng suất cây trồng lên.

Trên đây là hai phương pháp trồng rau tại Đà Lạt mang lại giá trị kinh tế và năng suất cao. Nhờ vậy mà đem đến cho người tiêu dùng những cọng rau ngon lành, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Rau Đà Lạt ngày càng có được lòng tin của các hộ gia đình.


⭐️ Cập nhập một số thông tin khác: Tại Đây

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here