avata-thuoc-la-co-hai-cho-suc-khoe

Theo thống kê ở Việt Nam hiện nay có hơn 15, 6 triệu người hút thuốc lá. Gây hại đến 40.000 người chết liên quan đến thuốc lá và nước ta cũng thuộc 15 nước có số người hút thuốc nhiều nhất thế giới. Ai cũng biết hút thuốc lá có hại nhưng theo chiều hướng hiện tại sự trẻ hoá độ tuổi của người hút đang là một vấn nạn lớn khiến xã hội phải đau đầu.

Thuốc lá có hại đến sức khỏe thế nào?

Trong một điếu thuốc lá có đến hơn 7000 chất độc hại, trong đó có hơn 60 chất gây ung thư. Và đặc biệt như chúng ta đã biết chất độc hại chất chính là Nicotin. Người hút thuốc lá và cả người hít khói thuốc cũng dễ mắc các bệnh liên quan do các chất độc hại gây nên. Hút thuốc lá sẽ không gây nên các tình trạng bệnh có thể nhìn thấy ngay được. Mà nó sẽ đi vào phổi ngấm dần vào máu tạo nên các bệnh lý và ung thư khó chữa trị.

tac-hai-cua-hut-thuoc-la
Biết là độc hại nhưng chất có trong thuốc lá làm cho con người cảm thấy thư giãn hơn chính là chất gây nghiện không thể bỏ được

Dấu hiệu nhận biết bên ngoài có thể thấy được là vàng răng, sâu răng, rụng tóc, thính lực suy yếu, đục thuỷ tinh thể, vàng móng tay,… Bên trong cơ thể bị tàn phá dần, phá huỷ các chức năng hoạt động gây nên các bệnh về phổi, tắc nghẽn mạch máu, loãng xương, các căn bệnh ung thư khó chữa trị. Đồng thời các chất độc hại còn làm ảnh hưởng đến chất và lượng tinh trùng ở nam giới. Ở nữ giới thì dễ mắc bệnh liên quan đến cổ tử cung khó thụ thai. Trẻ em hít nhiều các chất độc trong thuốc lá dễ bị còi xương, cơ thể chậm phát triển và còi cọc.

Bỏ thuốc lá ngay khi có thể

Ai cũng biết tác hại của thuốc lá gây ra cho cơ thể nhưng càng ngày lại càng có nhiều người hút thuốc lá. Theo nhiều người trong thuốc lá có chất Nicotin có thể giúp não bộ cảm thấy thoải mái hơn khi hít loại chất này. Nhưng so với những gì nó mang đến thì cơ thể chúng ta đang bị bào mòn. Theo thống kê trên thế giới, lượng người chết vì các bệnh liên quan đến thuốc lá cao hơn gấp 3 lần so với HIV và tai nạn giao thông.

trong-thuoc-la-co-nhung-chat-doc-hai
Hút thuốc lá chính là bạn đang tiêm độc vào chính cơ thể của mình

Nó không chỉ tàn phá cơ thể người hút mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh. Bên cạnh đó khói thuốc còn là một trong những chất gây hại đến môi trường. Hằng năm số tiền bỏ ra chi tiêu cho thuốc lá lên đến hơn 30.000 tỷ đồng. Một con số khổng lồ, khi Nhà nước đã có những biện pháp chế tài dành cho người bán. Nhưng thật sự đối với người mua thì nó không hiệu quả.

nhung-tac-hai-thuoc-la-lam-hai-den-co-the-chung-ta-va-moi-nguoi-xung-quanh
Bỏ thuốc lá không chỉ sức khỏe tốt hơn mà còn bảo vệ người thân lẫn cộng đồng

Quá nhiều tác hại của thuốc lá đối với cơ thể người từ nhẹ đến nặng. Từ khiến cơ thể xấu xí, mất đi vẻ căng trẻ đến tổn thương các cơ quan chức năng tim, phổi. Giảm chất lượng sinh sản cũng là một điều đáng quan tâm. Thay thế thuốc lá bằng các hoạt động giải trí, vui chơi lành mạnh không chỉ giúp tăng thêm tuổi thọ. Đồng thời đó còn là cách bảo vệ sức khỏe của những người thân, quan tâm đến tình trạng chung của cộng đồng.


✅ Tham khảo thông tin khác: < Xem Thêm >

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here