avata-xanh-tac-khoai-tay
avata-xanh-tac-khoai-tay

Từ lâu, khoai tây được biết đến như là một loại củ giàu dinh dưỡng và có giá trị kinh tế cao. Hiện nay, có rất nhiều mô hình canh tác khoai tây đáng chú ý, tạo được năng suất cao và chất lượng ổn định.

Khoai tây (tên tiếng Anh là Solanum tuberosum), là loại củ mọc ngầm trên rễ của cây; chúng thuộc bộ Cà. Khoai tây có nguồn gốc từ khu vực Nam Mỹ; đến thế kỷ 16, chúng du nhập vào châu Âu. Hiện nay, khoai tây được biết đến với vô số giống khác nhau trên toàn thế giới. Chúng có giá thành rẻ, lại có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, dễ dàng chế biến thành nhiều món ngon cho gia đình.

khoai-tay-co-gia-tri-dinh-duong-cao
Khoai tây có giá trị dinh dưỡng cao

Tại Việt Nam, khoai tây đang được trồng phổ biến hơn, được trồng chủ yếu từ miền bắc, vùng Tây Nguyên, vùng Bắc Trung Bộ… Dưới đây là một vài mô hình trồng khoai tây cho năng suất và chất lượng cao đang được áp dụng phổ biến hiện nay.

Mô hình sản xuất khoai tây thương phẩm gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm

Trước đây, nhiều hộ gia đình trồng khoai tây những rồi phải bỏ nghề. Bởi giá đầu vào thì cao mà đầu ra lại không đảm bảo, bấp bênh. Hiểu được tình hình đó, tại một số tỉnh thành, trong đó có Nam Định, đã bắt đầu mô hình sản xuất khoai tây thương phẩm Marabel nằm trong dự án: “Sản xuất khoai tây chất lượng cao và năng suất, liên kết với nhà máy chế biến tiêu thụ sản phẩm tại Đồng bằng sông Hồng, Tây Nguyên ”.

mo-hinh-trong-khoai-tay-hieu-qua-se-dem-lai-gia-tri-kinh-te-cao
Mô hình trồng khoai tây hiệu quả sẽ đem lại giá trị kinh tế cao

Dự án này sử dụng nguồn giống chất lượng, cán bộ kỹ thuật theo sát quá trình phát triển của cây, kết hợp cùng với cán bộ địa phương chỉ đạo và hướng dẫn tận tình người nông dân chăm sóc và thu hoạch khoai tây. Doanh thu mà người trồng khoai tây đạt được vào khoảng 180 triệu/ha, cao hơn sản xuất đại trà tại địa phương là 45 triệu/ ha,  Vậy với diện tích triển khai là 10 ha thì mô hình đã mang lại lợi nhuận 1,8 tỷ đồng.

Trồng khoai tây thủy canh trong nước không cần đất trong thùng xốp

Xưa nay, người ta chỉ trồng cây ở trong đất, vậy bạn đã nghe đến việc trồng khoai tây ở trong nước chưa? Đây là phương pháp đem lại hiệu quả kinh tế khá cao mà chất lượng vẫn đảm bảo. Đặc biệt, phương pháp này còn hạn chế được các nguồn bệnh mà khoai tây thường mắc phải, đảm bảo an toàn thực phẩm.

mo-hinh-thuy-canh-khoai-tay
Mô hình thủy canh giúp tiết kiệm chi phí chăm sóc

Đối với mô hình này, bạn sẽ không tốn quá nhiều công sức để chăm sóc khoai tây. Giúp tiết kiệm được khoảng 30% lượng phân bón so với trồng trong đất. Đồng thời, cũng ngăn chặn được sự hấp thụ kim loại trong đất của khoai tây. Dễ dàng quan sát được mầm bệnh tại củ khoai từ đó nhanh chóng đưa ra hướng giải quyết kịp thời.

Trên đây là hai mô hình trồng khoai tây cho năng suất và chất lượng cao như hiện nay. Nền nông nghiệp Việt Nam đang ngày càng phát triển, tiếp tới hiện đại hóa,sử dụng máy móc trong quá trình sản xuất; phương pháp canh tác thân thiện với môi trường, vừa đem lại sức khỏe tốt cho người dân, vừa có thể đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới.


⛔ Tìm hiểu thêm một số thông tin khác: < Bấm vào đây >

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here