avata-cay-ca-phe-o-tay-nguyen
avata-cay-ca-phe-o-tay-nguyen

Cà phê là loại cây không phải có thể dễ dàng sinh trưởng và phát triển ở nhiều địa điểm. Tuy nhiên, nó lại phát triển rất tốt ở Tây Nguyên, vậy lý do gì để cà  phê trở thành cây trồng phổ biến nhất ở nơi đây. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Nhắc đến Tây Nguyên là nhắc đến vùng đất của các loại bơ, vải, thanh long…. Nơi đây vốn nổi tiếng với nhiều loại trái cây, hạt ngon và đặc biệt; một trong số đó chính là cây cà phê. Đến Tây Nguyên, ta sẽ vô cùng thích thú với những vườn cà phê vô cùng xinh đẹp và hấp dẫn. Hương vị cà phê nơi đây không chỉ có mặt ở khắp toàn quốc, mà nó còn lan rộng ra cả thế giới, được bạn bè quốc tế khen ngợi về sự đậm đà của nó.

cay-caphe-no-sao-trang-xoa
Cà phê là cây trồng phổ biến nhất tại Tây Nguyên

Tây nguyên có nhiều đặc điểm mà không phải nơi nào cũng có, nhờ vậy giúp cho sự  phát triển của cà phê trở nên tốt hơn; từ đó tạo ra sự chất lượng cho dòng sản phẩm này. Dưới đây là một vài minh chứng chứng tỏ vùng đất nơi đây rất phù hợp cho sự sinh trưởng của cây cà phê.

Yếu tố tự nhiên

Tây Nguyên có khí hậu nóng ẩm nhiệt đới, đây là yếu tố đầu tiên thích hợp cho sự phát triển của cây cà phê; đặc biệt là giống cà phê Robusta ( cà phê vối). Giống này được trồng khá nhiều tại Đắk Lắk bởi tại đây có độ cao từ 800m trở xuống, rất phù hợp với cà phê vối. Còn đối với giống cà phê chè lại được canh tác nhiều ở các tỉnh thuộc Lâm Đồng nằm ở độ cao từ 1000m đến 1500m. Lâm Đồng cũng là nơi có sản lượng lớn nhất cho giống cà phê này.

cay-caphe-duoc-trong-rong-rai
Yếu tố tự nhiên ảnh hưởng trực tiếp tới trồng cà phê

Ngoài ra, độ ẩm không khí tại đây cũng khá lớn, điều này cũng góp phần giúp cây cà phê phát triển tốt hơn. Lương mưa vừa phải, giúp hạn chế sự phát triển của sâu bọ. Một điều đặc biệt nơi đây nữa là do sự chênh lệch giữa ngày và đêm cao, từ đó tạo nên hương vị cà phê ngon và đậm đà hơn. Yếu tố cuối cùng không kém phần quan trọng chính là tại Tây Nguyên, diện tích đất đỏ bazan khá lớn giúp cho cây cà phê có điều kiện phát triển tốt, đồng thời tiết kiệm được một số chi phí liên quan đến phân bón cho cây.

Yếu tố kinh tế xã hội

Ngoài vấn đề về tự nhiên ra thì yếu tố kinh tế xã hội cũng ảnh hưởng không kém tới sự phát triển của cây cà phê tại Trung Nguyên. Nơi đây không chỉ  có lao động tại quê nhà mà còn thu hút nhiều người lao động từ khắp nơi, từ đó hình thành nên một nguồn nhân lực dồi dào. Ngoài ra, Tây Nguyên cũng rất tích cực trong việc tìm tòi và đưa khoa học kỹ thuật vào sản xuất cà phê để làm tăng năng suất cũng như chất lượng cà phê. Đảng và nhà nước cũng chú trọng mở rộng thị trường trong và ngoài nước, giúp cho thương hiệu cà phê Tây Nguyên được bạn bè quốc tế biết đến.

Như vậy, để có thể đưa Tây Nguyên trở thành nơi sản xuất cà phê số một cả nước không chỉ nhờ vào thiên nhiên mà nó còn bao hàm cả sự cố gắng của con người. Hy vọng thương hiệu cà phê của nước nhà ngày càng phát triển hơn nữa.


⭐️ Cập nhập một số thông tin bổ ích khác: Tại Đây

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here